Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ

Sáng ngày 23/09/2020, tại trụ sở Công ty cổ phần Cấp nước Nhà Bè, Công ty đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ cho Đội Phòng cháy chữa cháy cơ sở của Công ty, gồm: Đội Phòng cháy chữa cháy tại trụ sở Công ty và Đội Phòng cháy chữa cháy tại Xí nghiệp Nước tinh khiết Sawanew.

Tại buổi tập huấn, Thượng úy Nguyễn Văn Mừng đến từ Đội Cảnh sát PCCC Quận 7 đã giúp đội viên Đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ của Công ty hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật trong công tác PCCC và hướng dẫn các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy xảy ra.

Đội viên Đội PCCC thực hiện các thao tác cứu nạn

Sau phần lý thuyết là phần thực hành chữa cháy với các phương tiện chữa cháy tại chỗ. Mặc dù dưới thời tiết nắng gắt và khói bụi, nhưng các đội viên đã tích cực tham gia chữa cháy, dùng bình chữa cháy tại chỗ để nâng cao kỹ năng dập lửa.

Kết thúc buổi tập huấn, cán bộ hướng dẫn đã đánh giá nhằm rút kinh nghiệm trong quá trình chữa cháy cho toàn thể đội viên Đội Phòng cháy chữa cháy tại Công ty.

Tiếp đó, vào ngày 08/10/2020, Công ty đã phối hợp cùng Đội Cảnh sát PCCC Quận 7 tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại trụ sở Công ty. Với giả định phát sinh cháy tại Hội trường lầu 2 Công ty. Đội PCCC cơ sở đã tổ chức thông tin báo cháy; hướng dẫn thoát nạn cho toàn thể nhân viên và khách hàng đang làm việc tại Công ty thoát nạn ra ngoài; tổ chức cứu người bị nạn, di chuyển tài sản – chống cháy lan và bảo vệ khu vực chữa cháy theo kế hoạch đã đề ra. Đội PCCC cơ sở đã triển khai 2 lăng B và sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa.

Nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC Quận 7 đã điều 02 xe chữa cháy cùng 12 CBCS đến phối hợp thực tập chữa cháy và cứu nạn theo phương án; triển khai 04 lăng B, 02 lăng giá trực tiếp chữa cháy và cứu 01 nạn nhân còn trong khu vực cháy ra ngoài.

Lực lượng chữa cháy Đội Cảnh sát PCCC Quận 7 triển khai đội hình tiếp ứng
Đội viên Đội PCCC Công ty chụp ảnh sau buổi thực tập

Việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy hàng năm giúp cho cán bộ công nhân viên Công ty nâng cao nhận thức về vai trò và trách nhiệm trong công tác PCCC; chấp hành nội quy, quy định PCCC; nâng cao kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản của bản thân và Công ty.

Viết Bài: Bá Hoan