Đảm bảo cấp nước trong điều kiện khí hậu xâm nhập mặn cho nhân dân các xã vùng hạ thuộc huyện Cần Giuộc tỉnh Long An

Nước về các xã vùng hạ Huyện  Cần Giuộc, Long An.

Năm 2017, theo các chủ trương được thống nhất, Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè đã triển khai đầu tư, thực hiện dự án cấp nước cho các xã vùng hạ Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An. Theo đó, hơn 5,5 km đường ống đã được lắp đặt đấu nối từ tuyến ống D280 uPVC hiện hữu chân cầu Rạch Dơi, Huyện Nhà Bè đến Trạm cấp nước Phước Lại, Xã Phước Lại. Qua hơn 03 tháng thi công, ngày 15/09/2017 Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè đã tổ chức lễ phát nước, từng dòng nước ngọt, trong lành được chuyển tải đến tận nơi trong niềm vui hân hoan của nhân dân khu vực các xã vùng hạ này. Từ thực tế cấp nước ghi nhận, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, rất có ý nghĩa góp phần:

+ Đảm bảo nhu cầu nước sạch cho nhân dân, vệ sinh môi trường, an sinh xã hội;

+ Đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương;

Lắp đặt bơm tăng áp.

           Địa bàn các xã vùng hạ Huyện Cần Giuộc, Long An có vị trí giáp ranh Huyện Nhà Bè Tp. Hồ Chí Minh, tốc độ đô thị hóa nhanh, việc đầu tư dự án cung cấp nước sạch của Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè có tác dụng như chất xúc tác làm đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng phát triển cho khu vực này. Trong điều kiện biến đổi khí hậu, tác động của xâm nhập mặn và thời tiết mùa khô  nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay, với công suất cung cấp khoảng hơn 3.000 m3/ngày đêm, hiện không đủ đáp ứng cho nhu cầu dùng nước của người dân trong khu vực vùng hạ này.

Hệ thống điều khiển trực tuyến bơm tăng áp.

           Thấu hiểu nhu cầu đó, trăn trở với việc đảm bảo cấp nước đầy đủ cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp nước sạch cho nhân dân các xã vùng hạ Huyện Cần Giuộc này, Ban Lãnh đạo cùng các chuyên viên nhiều kinh nghiệm của Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè đã tổ chức nhiều cuộc họp tìm giải pháp. Sau nhiều buổi thảo luận với các ý kiến đóng góp tâm huyết, Ban Lãnh đạo Công ty đã lựa chọn giải pháp lắp đặt bơm tăng áp (kiểu insert, lắp đặt trực tiếp vào đường ống) nhưng với yêu cầu hệ thống bơm phải được tích hợp điều khiển thông minh (vận hành trực tuyến và các thông số bơm lưu lượng, áp lực . . . được hiện thị trực tuyến trên hệ thống SCADA của Công ty).

Sau khoảng 04 tháng triển nay, đến nay (ngày 10/04/2020) hệ thống bơm tăng áp đã được lắp đặt, đưa vào khai thác, vận hành an toàn, kịp thời chuyển tải, cung cấp đầy đủ nước sạch cho nhân dân các xã vùng hạ Huyện Cần Giuộc, với sản lượng đạt khoảng (4.000 m3/ngày đêm, cao hơn khoảng 1.000 m3/ngày đêm so với lúc chưa lắp đặt bơm tăng áp). Nụ cười lại nở trên môi người dân vùng hạ Huyện Cần Giuộc và niềm vui rạng ngời của Ban Lãnh đạo, CB.CNV Công ty đúng như câu nói mà CB.CNV Cấp nước Nhà Bè vẫn tâm niệm “Nước sạch cho các bạn – Niềm vui của chúng tôi”.

Viết bài: Cẩm Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.