Tổ chức lớp huấn luyện Sơ cấp cứu cho người lao động tại Công ty

Huấn luyện Sơ cấp cứu nhằm nâng cao năng lực, cung cấp những kiến thức cơ bản, kỹ năng thực tế để bất cứ người lao động nào cũng biết cách ứng phó với những trường hợp hi hữu xảy ra với mình và đồng nghiệp trong quá trình lao động, sản xuất tại Công ty và Cộng đồng. Đáp ứng yêu cầu Sơ cấp cứu và cứu hộ, cứu nạn khi có xảy ra thảm họa hoặc tai nạn hàng loạt do những nguyên nhân khác nhau.

Sau vấn đề An toàn Vệ sinh lao động thì kỹ năng Sơ cấp cứu có vai trò đặc biệt quan trọng trong các ngành nghề, đặc biệt là các hoạt động lao động chân tay như sản xuất, xây dựng. Theo Luật An toàn Vệ sinh lao động, Sơ cấp cứu tại nơi làm việc là trách nhiệm và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, cán bộ y tế lao động và chính những người lao động trực tiếp.

Hàng năm, Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè đều Tổ chức lớp huấn luyện Sơ cấp cứu cho người lao động tại Công ty, thực hiện theo Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Y tế “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động và thời gian huấn luyện lại hằng năm” thực hiện theo quy định tại Phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư này. Công tác Huấn luyện Sơ cấp cứu được tổ chức tại Công ty trong 02 ngày 10/5/2023 và ngày 11/5/2023

Huấn luyện Sơ cấp cứu cho người lao động là huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu , nắm vững được kiến thức, yêu cầu để sơ cứu kịp thời, giảm thiểu tối đa những rủi ro về người và chi phí cho doanh nghiệp. Khi Sơ cấp cứu người lao động hãy luôn làm việc theo trình tự, quyết định những bước chính phải làm trong trường hợp khẩn cấp như thẩm định tình huống, làm an toàn hiện trường, gọi cấp cứu 115 và yêu cầu giúp đỡ. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ, cố gắng sử dụng kinh nghiệm, đừng cố làm quá nhiều việc một mình và đừng đặt bản thân vào tình cảnh nguy hiểm khi cứu người. Trước tiên, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi sau: Có sự nguy hiểm nào sẽ xảy ra nữa không?; Có còn ai đang trong tình trạng nguy cấp không?; Những người đứng gần có thể giúp đỡ không?; Mình có cần chuyên viên giúp đỡ không? Nạn nhân nếu được cấp cứu tại chỗ, kịp thời và đúng phương pháp sẽ cứu được trên 80% qua cơn hiểm nghèo (Theo Tổ chức Lao động quốc tế).

Việc Sơ cấp cứu có tầm quan trọng rất lớn và vô cùng cần thiết đối với người bị nạn vì sơ cứu ban đầu sẽ quyết định sự sống sót cho người bị nạn. Sơ cứu kịp thời và đúng cách sẽ làm cho các chức năng sống bảo tồn, các chức năng sinh hoạt sẽ được phục hồi. Vì vậy thời gian là tối quan trọng trong Sơ cấp cứu. Thời gian là mạng sống của nạn nhân, sự trợ giúp kịp thời của mọi người có thể cứu sống được một con người. Nếu những người xung quanh nạn nhân có kiến thức về sơ cấp cứu.

Mục đích của việc sơ cấp cứu là những trợ giúp hay chữa trị ngay lúc ban đầu, ngăn không cho tình trạng xấu đi, thúc đẩy sự phục hồi, bảo toàn tính mạng cho nạn nhân, người thân và đôi khi chính là bản thân mình.

Thực hiện Sơ cấp cứu không đúng cách có thể làm người bị tai nạn thương tích nặng nề hơn, thậm chí dẫn đến tử vong. Kỹ năng sơ cấp cứu là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp cần phải trang bị cho đội ngũ nhân viên của mình để họ có thể linh hoạt ứng biến trong những sự cố bất ngờ

Lợi ích khi tham gia khóa huấn luyện kỹ năng Sơ cấp cứu là giúp người lao độngnắm bắt được những kiến thức, kỹ năng khi Sơ cấp cứu thực sự rất cần thiết để kịp thời cứu người bị nạn và xử lý những tình huống không may, hạn chế tối đa rủi ro thiệt hại. Đó không phải là những thiệt hại về con người, tiền bạc mà còn là những nỗi đau tinh thần của người thân, đồng nghiệp. Quan trọng nhất là khi có các tình huống cần sơ cấp cứu xảy ra, người lao động có kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản có thể chủ động; bình tĩnh ứng phó kịp thời, xử lý các trường hợp khẩn cấp một cách hiệu quả. Phản ứng nhanh chóng của người lao động và phương pháp điều trị đúng, giúp người gặp nạn nhờ đó có thể sống sót; để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Chức năng sống bảo tồn; chức năng sinh hoạt của người bị nạn cũng sẽ được phục hồi nhanh chóng hơn.

Khi thực hiện Sơ cấp cứu cho nạn nhân cần lưu ý những yếu tố gây ra tai nạn có thể sẽ tạo thêm nguy hiểm. Hãy nhớ là phải bảo vệ an toàn cho bản thân mình trước đã. Chúng ta không thể giúp đỡ những người khác nếu như bản thân cũng trở thành nạn nhân.

“SƠ CẤP CỨU BAN ĐẦU – GIÁ TRỊ CỦA SỰ SỐNG”

“AN TOÀN CHO MÌNH VÀ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH LÀ TRÊN HẾT”

Viết Bài: Kim Phượng