Triển khai hoạt động Huấn luyện Sơ cấp cứu cho Người lao động tại Công ty năm 2024

Trong xã hội hiện đại ngày nay, Sơ cấp cứu không chỉ là kiến thức, kỹ năng cần biết mà cần được xem là một yêu cầu, một điều kiện thiết yếu đối với mọi người, mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức và cộng đồng. Việc đảm bảo an toàn trong lao động, sản xuất là 1 trong 3 tiêu chí quan trọng luôn được Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè quan tâm. Công ty luôn tạo điều kiện để Người lao động được tham gia tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu. Đây là hoạt động cần thiết, góp phần lan tỏa, nâng cao nhận thức của Người lao động về nguy cơ tai nạn thương tích nói chung, tai nạn giao thông, an toàn lao động sản xuất nói riêng và tầm quan trọng của sơ cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp.

                ThS.BS. Lê Thị Hương Lan Giảng viên Khóa huấn luyện  

Thực tế cho thấy, Sơ cấp cứu là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp. Sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách không chỉ giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong và tật nguyền, mà còn giúp tạo ra sự an tâm và tăng cường ý thức về sức khỏe, an toàn, khả năng giữ được tính mạng, hoặc ngăn không cho tình trạng tổn thương, bệnh lý diễn biến xấu đi, góp phần thúc đẩy quá trình lành bệnh và hồi phục. Nếu mọi người, mọi cộng đồng, tổ chức, cơ quan, đơn vị đều được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu và những trang thiết bị sơ cấp cứu cơ bản thì hoàn toàn có thể chủ động thực hiện sơ cấp cứu cho chính mình hoặc những người xung quanh trong các trường hợp rủi ro không mong muốn trước khi có sự xuất hiện của các nhân viên y tế hoặc trước khi người bị nạn được đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

     Giảng viên đang truyền đạt lý thuyết về Hệ hô hấp đến các học viên

Thực hiện theo Thông tư 19/2026/TT-BYT ngày 30 tháng16 năm 2016 của Bộ Y tế “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe Người lao động và thời gian huấn luyện lại hàng năm” của Bộ Y tế. Để hạn chế rủi ro tai nạn tại cơ quan, đơn vị sản xuất. Công ty Cổ phần Cấp nước Nhà Bè nghiêm túc thực hiện và triển khai hoạt động Huấn luyện Sơ cấp cứu cho Người lao động tại Công ty trong 02 ngày từ ngày 07 đến ngày 08 tháng 5 năm 2024.

Thông qua các buổi tập huấn, người lao động được phổ biến kiến thức và thực hành kỹ năng sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn, thương tích; nguyên lý cơ bản về sơ cấp cứu tại chỗ; băng bó vết thương; kỹ thuật cầm máu tạm thời, cố định gãy xương tạm thời, hồi sinh tim phổi, băng, ép (khi chưa có nhân viên y tế); kỹ thuật chuyển nạn nhân an toàn bằng cáng và không cáng. Khi thực hiện Sơ cấp cứu cho nạn nhân cần lưu ý những yếu tố gây ra tai nạn có thể sẽ tạo ra nguy hiểm. Hãy nhớ là phải bảo vệ an toàn cho bản thân mình trước đã. Chúng ta không thể giúp đỡ những người khác nếu như bản thân chúng ta cũng trở thân nạn nhân.

Việc đẩy mạnh hướng dẫn, Tập huấn Sơ cấp cứu kịp thời sẽ hạn chế được những tác động của tai nạn lao động tới sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài cho Người lao động tại Công ty và nơi sản xuất.

“AN TOÀN KHÔNG CHỈ LÀ QUY ĐỊNH, MÀ LÀ CÁCH SỐNG.”

Viết bài: Kim Phượng